Ma thuật với ánh sáng

Trước khi đọc bài viết các bạn hãy xem video trên, để cảm nhận được những gì gọi là ma thuật với ánh sáng. Video trên là một trong rất nhiều tác phẩm của Giáo sư Kokichi Sugihara, ông là Giáo sư toán học tại Đại học Meiji, nhưng ông rất nổi tiếng với các tác phẩm ba chiều tạo ảo giác làm kinh ngạc người xem. Vào những năm 1980, Sugihara bắt đầu quan tâm tới thiết kế robot và sử dụng các phần mềm thiết kế. Ông đã tạo một chương trình có thể phác họa một đối tượng ba chiều từ một đối tượng được vẽ trong hai chiều. Để kiểm tra chương trình của mình, ông đã sử dụng một đối tượng mà không thể tưởng tượng được trong đầu giống như “cầu thang ảo giác” của MC Escher (Hình 1 bên trái) được vẽ trong hai chiều. Ông dự kiến phầm mềm của mình sẽ không chập nhận những đối tượng như vậy, nhưng nó đã phác họa được cầu thang ảo giác trong ba chiều không gian (Hình 1 bên phải).

Cau thang MC Escher
Hình 1: Cầu thang ảo giác MC Escher. Hình bên trái cho thấy ảo giác tất cả các bậc thang đi xuống nhưng lại tạo thành một vòng lặp. Hình bên phải cho thấy cầu thang ảo giác trong ba chiều ở góc nhìn không bị ảo giác.

Sugihara nói rằng “Tôi đã nghĩ phần mềm đã không chính xác”. Nhưng sau đó ông nhận ra rằng những đối tượng “không thể tưởng tượng” trong hai chiều hoàn toàn có thể được xây dựng trong ba chiều. Và như vậy, ông dần bỏ bê các nghiên cứu về robot. 34 năm nay kể từ ngày đó, ông đã trở thành bậc thầy trong việc tạo ra nhưng vật thể ba chiều tạo ảo giác với hàng trăm tác phẩm như cầu thang MC Escher hoặc những quả bóng lăn ngược lên nóc nhà như trong Video trên đầu bài. Rất nhiều tác phẩm trong đó mà các bạn có thể hướng dẫn con cái mình làm được. Một cuốn sách hướng dẫn có thể tìm thấy trên Amazon (Joy of Ambiguous Solids: How to Make Anomalous Objects That Change Their Appearances in a Mirror). Hoặc bạn có thể theo hướng dẫn như Hình 2 để làm cho mình một mái nhà ảo giác đầu tay.

mai nha ao giac.png
Hình 2: Mái nhà ảo giác. Để làm được giống trong hình, các bạn sao chép phần A và B trong hình lên bìa giấy trắng và làm như trong hình, các nét đứt ngụ ý là các đường gấp. Nguồn: http://home.mims.meiji.ac.jp/~sugihara/

Các nghiên cứu về ảo giác của Giáo sư Sugihara không chỉ đơn giản là những màn giải trí ma thuật mà những nguyên lý ông sử dụng rất có ý nghĩa cho việc nghiên cứu cách hoạt động của bộ não chúng ta. Ví dụ cách bộ nào tưởng tượng và hình ra các vật thể. Mặc dù vậy Giáo sư luôn kiêm tốn nói rằng “Niềm vui của tôi là làm cho người khác ngạc nhiên”

Để kết thúc, chúng ta hãy xem sản phẩm mới nhất của Giáo sư Sugihara về một chiếc que xuyên qua các ô vuông theo cách mà chúng ta không thể tượng tượng được khi chiếc que không bị uốn cong.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s