21 giây – thời gian đi tiểu của các loài động vật có vú

Khi bạn đọc xong câu chuyện này, một con voi đã có thể làm rỗng bàng quang của nó khoảng ba lần. Và một chú chó với kích thước nhỏ hơn nhiều cũng đã đi tiểu đúng ba lần như vậy. Một công việc rất thú vị của các nhà khoa học đó là vào sở thú và quan sát các loài động vật đi tiểu [1]. Kết quả như các bạn thấy trong hình 1. Rất nhiều loài động vật có vú khác nhau như đều có thời gian đi tiểu giống nhau khoảng 21 giây (với sai số cộng trừ 13 giây). Các loài được khảo sát có kích thước khác nhau, tuy nhiều đều lớn hơn khoảng 3 kg.

F1.large
Hình 1. Thời gian đi tiểu của các loài động vật có vú bao gồm (A) voi, (B) bò, (C) dê, và (D) chó. (F) Mô hình thủy động học của bàng quang. (D) Hình ảnh siêu âm của bàng quang và niệu đạo của động vật có vú, mũi tên thẳng chỉ niệu đạo và mũi tên cong chỉ bàng quang. (G) Hình ảnh cắt ngang của niệu đạo từ một con lợn cái. (H) Quan hệ giữa thời gian đi tiểu và khối lượng của động vật có vú [1].
Sau khi nhìn hình ảnh trên các bạn đừng cười vội vì mới cách đây vài ngày thôi nghiên cứu trên đã chiến thắng giải Ig Nobel trong lĩnh vực vật lý. Một nghiên cứu rất nghiên túc với mô hình toán học chặt chẽ, các bạn có thể tham thảo trong tài liệu [1]. Từ đoạn video dưới các bạn có thể dễ dàng hình dung ra được tại sao các động vật có kích thước bàng quan khác nhau nhưng lại có thời gian đi tiểu giống nhau. Nói chung trọng lượng của chất lỏng sẽ đẩy chất lỏng ra thông qua niệu đạo. Do vậy niệu đạo dài sẽ làm cho vật tốc dòng chảy tăng lên. Vì vậy bàng quang của con voi to hơn con chó, tuy nhiên niệu đạo của con voi cũng dài hơn con chó dẫn đến thời gian đi tiểu của hai loài này là tương tự nhau. Bản chất của hiện tượng này chính là lực hấp dẫn Newton.

Bây giờ bạn đã có quy tắc 21 giây, nếu nó đúng cho hầu hết các loài động vật có vú thì có nghĩa nó cũng đúng với cả con người. Nên ai đó vào nhà WC quá 21 giây, bạn có thể gõ cửa. Hi vọng các bạn sẽ vui vẻ với khoa học.

Thí nghiệm trên ba bình thể tích khác nhau có độ dài ống dẫn khác nhau, kết quả cho thấy thời gian nước chảy ra hết khỏi bình là giống nhau.

[1] Patricia Yang, David Hu, Jonathan Pham, Jerome Choo, “Duration of Urination Does Not Change With Body Size,” Proceedings of the National Academy of Sciences, 2014. (http://www.pnas.org/content/111/33/11932.full.pdf)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s