Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Con gà và quả trứng. Nguồn: www.word-detective.com
Con gà và quả trứng? Tác giả: Debra Solomon

Ối trời!, Con gà có trước hay quả trứng có trước?. Hẳn trong số chúng ta, nhiều người đã từng bị hỏi như vậy. Còn tôi và vài bạn thì bị hỏi bởi một giảng viên triết học, một môn kinh khủng và những câu hỏi kinh khủng. Những câu hỏi mà khi đó chả thể biết phải trả lời thế nào cho đúng, khi đó giảng đường đã trả lời như bỏ phiếu và tôi thấy ông dạy triết có bộ mặt rất tâm đắc về câu hỏi của mình (không hiểu ông ta có câu trả lời thuyết phục không?).

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm vài câu trả lời từ những nhân vật nổi tiếng (chú ý: không hẳn họ đã đúng). Trong một buổi nói chuyện tại trường Bridge [1], Stephen Hawking tác giả của cuốn “Lược sử thời gian” đã trả lời sau tiếng cười của mọi người là “Definitely, the egg”. Nghĩa là trứng có trước, tuy nhiên lúc đó ông không đưa ra lí do mà ông chọn quả trứng. Tiếp theo là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ, Christopher Langan, với chỉ số IQ khoảng 195-210. Ông cũng chọn quả trứng với lập luận phải nói rất IQ [2]. Ông đã gán vào đó những cái mẹo. Ví dụ quả trứng thì có từ thời khủng long, còn con gà là gia cầm thời nay vậy là quả trứng có trước. Tất nhiên về ngôn ngữ thì con gà bị thiệt rồi, vì khái niệm con gà là nhỏ hơn quả trứng (mọi người có thể troll người hỏi bằng lập luận kiểu vậy :D). Do đó chúng ta giờ chỉ quan tâm là con gà đẻ ra quả trứng trước hay quả trứng nở thành con gà trước. Nếu chúng ta quay về những năm trước công nguyên thì Aristotle, nhà triết học vĩ đại cho rằng chúng cùng tồn tại. Có lẽ do bối rối bởi câu trả lời quá mà Aristotle chọn cách trả lời thông thái, mặc dù câu trả lời là đi sai với mục đích hỏi. Ngay tại thời điểm đầu tiên, tôi vẫn tin rằng một trong hai, con gà hoặc quả trứng là có trước.

Tiếp theo chúng ta sẽ xem những tạp chí nổi tiếng nói gì. Bài viết trên kênh CNN [3] cho rằng trứng có trước. Để hiểu nôm na thì chúng ta sẽ cần đến một con chim tiền sử và con chim này thì có trước cả con gà và quả trứng. Dựa trên thuyết tiến hóa, thì gen di truyền là không thay đổi trong cuộc sống của con vật. Có nghĩa là con chim thì đến lúc chết vẫn là con chim, chứ không thể biến thành con gà. Vậy cái gì đó tiến hóa thành con gà thì chúng chỉ có thể xuất hiện trong quá trình sinh sản. Nghĩa là con chim đẻ ra quả trứng, bên trong quả trứng sảy ra đột biến gen và hình thành con gà trong đó, kết quả là quả trứng nở ra con gà. Để tránh tranh luận rằng quả trứng đó không được coi là một quả trứng gà. Giáo sư John Brookfield, chuyên gia di chuyền học của đại học Nottingham nói rằng: “Nếu một con Kangaroo đặt một quả trứng trong túi của nó và nở ra một con đà điểu, thì chắc chắn là một quả trứng đà điểu chứ không phải là một quả trứng Kangaroo”. Đồng quan điểm với CCN, tạp chí Popular Science [4] cũng cho rằng trứng có trước. Với lập luận rằng quả trứng gà hiện nay có nhiều đặc điểm giống với trứng khủng long thời nguyên thủy. Và loài chim được tách ra từ loài khủng long 150 triệu năm về trước là bởi trứng. Tuy nhiên bài viết đăng trên tờ Daily Mail (và Kenh14 :D) lại cho rằng gà có trước. Nghiên cứu [5] này dẫn đầu bởi tiến sĩ Colin Freeman của đại học Sheffield cho biết: “Lâu nay người ta vẫn nghi ngờ rằng trứng có trước nhưng bây giờ chúng tôi đã có bằng chứng khoa học cho thấy trong thực tế, gà có trước”. Dựa trên mô phỏng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự hình thành của vỏ trứng phụ thuộc vào một loại protein chỉ có ở buồng trứng của gà. Nghĩa là buồng trứng phải có trước thì mới đủ điều kiện để hình thành vỏ trứng, và như vậy là gà có trước.

Có lẽ vấn đề sẽ vẫn còn tranh cãi, và thật tốt nếu các bạn cùng thảo luận. Tôi vẫn thiên về trứng có trước gà. Có thể là vỏ trứng của con chim, và sau khi chúng nở ra chúng ta có một chú gà trong đó. Tiếp theo chú gà này với sự tiến hóa của mình sinh ra quả trứng có chú gà con trong đó, nhưng vỏ trứng giờ mới là vỏ trứng gà như nghiên cứu của  Freeman [5] và cũng thỏa mãn lập luận của các tiền bối. Một video rất hay sau về vấn đề này, các bạn cùng xem nhé. 🙂

[1] “Archives: Meeting Dr. Stephen Hawking”. The Bridge School. 2005.
[2] “Cognitive-Theoretic Model of the Universe”. Christopher Michael Langan (2001).
[3] “CNN.com – Chicken and egg debate unscrambled – May 26, 2006”. CNN.
[4] “FYI: Which Came First, The Chicken Or The Egg?”. Engber, Daniel (2013) Popular Science (Bonnier Corporation) 282 (3): 78.
[5] Structural Control of Crystal Nuclei by an Eggshell Protein, Angew Chem Int Ed Engl. 2010 (49) 5135.

Advertisements

5 comments

  1. Quả trứng có trước hay con gà có trước là do cách chúng ta định nghĩa quả trứng gà. Bởi có những quả trứng do con gà đẻ ra mà lại không nở ra con gà và có những quả trứng không phải do con gà đẻ ra lại nở ra con gà. Bài viết của mình tại đây http://vietnamchange.com/trung-co-truoc-hay-ga-co-truoc-534/. Rất vui khi được trao đổi thêm với bạn.

  2. Chẳng có giả thiết giả thủng gì ở đây cả :)))))) lớp tôi đã từng tranh cãi rất gay gắt trong giờ Triết :)))))
    Bản thân giáo viên của lớp tôi lúc đó cũng bàn luận và kết luận: ĐÓ LÀ 1 CÂU HỎI MANG TÍNH ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM CỦA LỊCH SỬ VÀ THỜI ĐẠI… :)))) tôi đã từng im re ko tham gia bình luận :)))) nhưng nhỏ em trai học triết về cũng mang ra khoe, nên ngứa mồm trả lời vậy… :)))) thực ra vấn đề là chúng ta đau đầu nhưng đều bị câu hỏi làm loạn óc vì câu chữ. Tỉnh táo hơn, ta tự hỏi: ” Quả trứng gà à?” Không! Câu hỏi ko nói là quả trứng của loài nào. Thưa các bạn, câu trả lời là QUẢ TRỨNG CÓ TRƯỚC CON GÀ!!! Vì sao à? Vì khủng long có trước con gà, và khủng long thì đẻ trứng :))))))))))) chứ câu hỏi có nói là trứng con nào đâu ta ^^!… Vậy là rất đơn giản, cáu trả lời chính xác nhất… Con gà có từ lúc nào vậy? Sau kỷ băng hà Ura rất nhiều triệu triệu năm :))))) còn khủng long thì tác oai tác quái trên trái đất như 1 anh cả của hệ sinh thái động vật trên trái đất này rồi… Và quan trọng mấu chốt là, NÓ ĐẺ TRỨNG :)))))))) rõ rồi nhé!!!

    • Ý của bạn là giống câu trả lời của Christopher Langan, thực sự không phải là một câu trả lời mà là một phản biện vào sự thiếu chặt chẽ trong câu hỏi giữa định nghĩa “gà” và “trứng”. Do đó trong bài viết mình nhấn mạnh lại câu hỏi là “con gà đẻ ra quả trứng trước hay quả trứng nở thành con gà trước”. :D.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s